Nguyên Tắc Cộng Đồng Youtube | Đe Dọa Quấy Rối

nguyên tắc cộng đồng youtube dọa nạt quấy rối đe dọa qua mạng

Xin chào, trong bài viết mình chia sẻ về nguyên tắc cộng đồng của youtube để cho những bạn đã, đang và sắp sửa tham gia kiếm tiền Youtube thì có thể tránh để không gây nguy hại đến kênh. Đây là kinh nghiệm thực tế của mình sau 1 thời gian bị treo kênh do vi phạm nguyên tắc cộng đồng hành vi dọa nạt, quấy rối qua mạng.

Mình có hứa với bản thân là khi nào kênh mình hết cảnh cáo mình sẽ viết bài chia sẻ về trường hợp của mình, để các bạn tham khảo, tránh rơi vào trường hợp của mình. Hiện tại kênh mình đã hết nguy hiểm rồi nên mình làm video chia sẻ cho các bạn.

vi phạm nguyên tắc quấy rối bắt nạt cộng đồng youtube
Khi kênh vi phạm nguyên tắc quấy rối bắt nạt cộng đồng youtube thì phải làm sao, theo dõi bài viết nhé.

Ảnh hưởng vi phạm nguyên tắc cộng đồng của mình

Nếu bạn theo dõi kênh Youtube của mình từ lâu, bạn sẽ để ý, có thời gian mình không ra video. Lý do là vi phạm nguyên tắc cộng đồng của youtube, lúc đó mình không thể đăng video (coi như bị treo kênh).

Khi video bị vi phạm nguyên tắc cộng đồng, Youtube sẽ xóa những video vi phạm. Đồng thời không đăng được video, không thay đổi ảnh thumnail, vv…và đặc biệt kênh của bạn sẽ bị giảm tương tác khủng khiếp. Youtube sẽ bóp đề xuất nếu kênh bạn bị cảnh cáo quá nhiều. 

Nguyên nhân các video bị vi phạm nguyên tắc cộng đồng Youtube

Vậy nguyên nhân bị cảnh cáo là gì, và cách khắc phục thế nào. Trong bài viết này mình hướng dẫn cho bạn nhé. Khi làm video hầu như mình rất vô tư, gọi là “chưa thầy quan tài chưa đổ lệ“.

Nguyên tắc cộng đồng của youtube thì có rất nhiều. Bạn có thể lên google gõ nguyên tắc cộng đồng youtube sẽ ra rất nhiều điều khoản.

Trong video này mình tập trung vào điều khoản quấy rối, đe dọa, bắt nạt của nguyên tắc cộng đồng Youtube.

Tất cả những video vi phạm nguyên tắc cộng đồng sẽ bị xóa vĩnh viễn. 

  • Đối với video vi phạm lần đầu tiên: Youtube sẽ nhắc nhở bạn, lúc này bạn vẫn đăng video bình thường
vi phạm nguyên tắc cộng đồng nhắc nhở
Nhắc nhở không ảnh hưởng đến kênh, nhưng tồn tại mãi mãi trên kênh
  • Đến video vi phạm thứ 2 (tức là cảnh cáo thứ nhất): bạn bị cấm đăng video trong 1 tuần, và không được thực hiện chỉnh sửa thay thumnail hoặc đăng tab cộng đồng…
  • Đến video vi phạm thứ 3 (cảnh cáo thứ 2): bạn bị cấm đăng video trong 2 tuần. Và không được thực hiện chỉnh sửa thay thumnail hoặc đăng tab cộng đồng
  • Đến video vi phạm thứ 4 (cảnh cáo thứ 3): kênh bạn sẽ biến mất vĩnh viễn luôn

bị cảnh cáo do vi phạm nguyên tắc cộng đồng youtube

Kênh bạn bị nhắc nhở là nhẹ nhất, còn trên 1 cảnh cáo là bạn phải cẩn thận nhé.

Mỗi 1 cảnh cáo sẽ có hiệu lực trong 90 ngày, hết 90 ngày cảnh cáo sẽ tự động được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày kể từ video đầu tiên vi phạm, nếu liên tục bị 3 cảnh cáo thì kênh bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn. 

Như vậy, nếu thời gian vi phạm cách quãng thì không sao, còn nếu bị liên tục sẽ rất nguy hiểm cho kênh.

vi phạm nguyên tắc quấy rối bắt nạt cộng đồng youtube
Đây là kênh mình bị 2 cảnh cáo liên tục trong 90 ngày kể từ video cảnh cáo đầu tiên.

Và đây là lí do mình bị vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Youtube (quấy rối, bắt nạt…)

Khi bị vi phạm mình đã hỏi rất nhiều người làm trong lĩnh vực youtube, tuy nhiên không ai biết lý do là gì.

Mình đã liên hệ hỗ trợ youtube rất nhiều lần, nếu kênh của bạn có vấn đề gì. Bạn chỉ cần lên google gõ liên hệ hỗ trợ youtube, sau đó nhắn tin trực tiếp với nhân viên hỗ trợ, họ sẽ tương tác trực tiếp với bạn trong thời gian quy định (Thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều theo giờ Việt Nam)…

Họ sẽ yêu cầu bạn gửi link video bị vi phạm để họ xem xét, tuy nhiên sau khi xem xét xong, họ chỉ trả lời lại là video bị vi phạm, nếu bạn không thấy không hợp lý thì có thể thực hiện kháng cáo.

Vấn đề là các nhân viên ở đây họ chỉ là nhân viên chăm sóc khách hàng, họ không thể trả lời chính xác lý do vì sao video bị xóa. Khi bạn hỏi lý do, họ cũng chỉ gửi cho bạn bản hướng dẫn về quy tắc cộng đồng này thôi, bạn phải tự đọc tự hiểu. Họ không phải là nhân viên chuyên môn nội bộ nên họ không thể chia sẻ, (và dù họ biết, thì họ cũng không được phép chia sẻ thông tin nội bộ của youtube).

Họ chỉ đưa ra bản hướng dẫn để bạn tự tìm lý do thôi. Những lần như vậy thực sự mình cũng bất lực. Bạn có thể  kháng cáo, nhưng hiếm khi thành công lắm.

Và thế là mình phải tự mò, xem kỹ tất cả các video đã bị xóa, tìm xem trong các video đó có điểm gì chung. Vì tất cả các video này đều bị chung 1 vi phạm,, đó là quấy rối đe dọa.

Và sau xem lại tất cả các video bị xóa thì mình mới nhận ra có 1 điểm chung ở các video này. Đây là những video HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Mặc dù đây đều là những video được đề xuất rất cao, được rất nhiều khán giả comment khen video hướng dẫn chi tiết. Nhưng trớ trêu chính vì hướng dẫn chi tiết quá nên mới bị youtube xóa.

vi phạm nguyên tắc cộng đồng dọa nạt quấy rối
Video được đề xuất và view khá cao nhưng bị xóa do vi phạm nguyên tắc cộng đồng youtube

Bởi vì các hướng dẫn của mình rất chi tiết nhằm giúp người xem dễ làm theo, chi tiết từng bước đến nối mình không che luôn các thông tin cá nhân, vì mình nghĩ rằng, nếu che bước điển thông tin cá nhân thì các bạn xem không hiểu. Nhưng thực ra là mình quá vô tư, mình nghĩ các thông tin này để lộ thì không sao. Tại vì những thông tin này mình chỉ lấy đại để hướng dẫn, nhưng cho dù là bạn hướng dẫn bằng thông tin thật hay giả thì các bạn cũng phải che thông tin cá nhận. Thông tin cá nhân ở đây youtube đề cập đến là số điện thoại, email, địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng…

Thực ra, cũng tùy từng dạng video, không phải video nào để lộ những thông tin này cũng bị vi phạm và bị xóa. 

Ví dụ video hướng dẫn tạo tài khoản gmail thì bạn vẫn có thể để lộ gmail. Nếu video hướng dẫn đăng ký tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn có thể để số tài khoản ngân hàng. Video bán hàng bạn vẫn có thể để số điện thoại, địa chỉ…Nó sẽ tùy thuộc vào từng loại nội dung bạn làm nữa nhé. Bạn chỉ tránh những video không chuyên về chủ đề nhất định nào đó mà có để lộ quá nhiều thông tin cá nhân thì sẽ bị vi phạm nhé. Ví dụ video hướng dẫn làm về cho vay tiền online, những dạng video này, bạn nhất định không được để lộ thông tin, bạn có thể làm video về chủ đề này, nhưng chỉ cần không để lộ thông tin cá nhân như có nhắc trên là được nhé.

Và cách mình vượt qua để kênh an toàn

Thứ nhất: mình rà soát lại tất cả các video mà tiêu đề có chứa từ “đăng ký”

Tất nhiên là không chỉ những video có tiêu đề đăng ký, mà còn nhiều tiêu đề khác cũng có để lộ thông tin, nhưng mình sửa những video có tiêu đề đăng ký trước, vì chắc chắn tất cả các video này đều có để lộ thông tin cá nhân.

Thứ 2: Xóa hoặc Chỉnh sửa video

Khi tìm được những video đó rồi. Những video nào không quan trọng và view ít, mình sẽ xóa luôn. Do kênh mình bị nhiều cảnh cáo liên tục mình không có thời gian để chỉnh sửa nên bắt buộc xóa để an toàn cho kênh. Còn nếu kênh bạn chưa nghiêm trọng thì bạn nên chỉnh sửa video (vào trình chỉnh sửa trong youtube studio).

Những video nào quan trọng và view cao, mình không xóa mà tiến hành chỉnh sửa, mình bật xem lại video, ở đoạn nào có để lộ thông tin là mình chỉnh sửa (một là bạn cắt những đoạn video để lộ thông tin, hai là bạn làm mờ những đoạn bị lộ thông tin). Thế là mình ngồi chỉnh sửa lại toàn bộ các video. Mất hết cả mấy ngày.

Thứ 3: Sau khi chỉnh sửa các video có tiêu đề “đăng ký” xong rồi

Mình tiếp tục rà soát lại các video còn lại trên kênh, xem kỹ những video nào có để lộ thông tin thì mình tiến hành chỉnh sửa. Thế là mất cả tuần chỉnh sửa video. Rất là mệt, tuy nhiên cũng phải làm, thà làm để có hi vọng còn hơn đế mất kênh.

May mắn thay là nhờ bỏ công chỉnh sửa mà sau vài tháng ròng rã kênh mình cũng đã an toàn. Hết cảnh cáo, bây giờ chỉ còn nhắc nhở thôi, nhắc nhở này sẽ ở trên kênh mãi mãi nhé (kiểu Youtube nhắc cho bạn nhớ và đừng bao giờ vi phạm nữa ý).

Cuối cùng: Từ đây trở đi, bạn đừng đăng dạng video có tiêu đề y hệt như vậy nữa, bạn đăng thì youtube cũng quét và xóa video. Và khi làm video nhớ không để lộ thông tin cá nhân: địa chỉ nhà, số điện thoại, email, thông tin đăng nhập, số tài khoản ngân hàng (cho dù thông tin thật hay chỉ demo).

Và nhớ theo dõi gmail thường xuyên, vì Youtube sẽ gửi thông báo về gmail của bạn, nếu không theo dõi gmail, bạn có thể sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng. Ví dụ như trường hợp của mình, nếu mình không theo dõi gmail thì sẽ không biết và cũng không chỉnh sửa các video còn lại, và nếu vậy chắc chắn mình không thể ngồi đây để hướng dẫn các bạn nữa.

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của mình, các bạn đọc để tham khảo, đặc biệt những bạn làm trong lĩnh vực MMO như mình thì nên chú ý. Có thể bây giờ các bạn chưa nhận cảnh cáo nên còn vô tư, nhưng đến 1 ngày đẹp trời youtube quét ra 1 loạt thì kênh bay luôn.

Những video đó của mình đã làm từ rất lâu, nhưng khi youtube quét thì họ quét 1 lượt luôn, làm mình hốt hoảng xóa và chỉnh sửa rất mệt mỏi, và khi xóa video như vậy doanh thu của kênh sẽ bị giảm đi đáng kể, kênh bị nhiều vi phạm không đăng được video, bị giảm tương tác và bị bóp tương tác. Nên các bạn đừng nên chủ quan khi làm youtube tránh những vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Xây dựng kênh bao lâu mà bay mất thì rất uổng công sức. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng comment để mình giải thích thêm nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *