Backlink xấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu suất SEO của bạn. Vậy backlink xấu là gì? Làm thế nào để xóa backlink xấu hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

cách xoá chặn backlink xấu 15

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu hay còn gọi là backlink bẩn, là một liên kết trỏ đến trang web của bạn từ một nguồn không tin cậy hoặc không liên quan.

Những backlink này thường đến từ các trang web spam, trang web có nội dung gây hại hoặc không chất lượng, hay từ các trang web được xem là không uy tín trong SEO.

Mục đích của backlink là tác động tiêu cực tới thứ hạng website của bạn, khiến thứ hạng bị tụt hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị Google phạt.

cách xoá chặn backlink xấu 15

Ảnh hưởng của backlink xấu

  • Làm giảm thứ hạng từ khóa: Backlink xấu có thể khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá chất lượng của backlink và xem xét chúng là một dấu hiệu của thủ đoạn gian lận SEO.
  • Bị google phạt: Google có thể áp dụng các biện pháp xử phạt hoặc cấm cho trang web nếu phát hiện rằng website này có quá nhiều backlink xấu hoặc thực hiện các hoạt động spam liên quan đến backlink.
  • Làm giảm traffic: Khi website bị dính backlink xấu sẽ khiến cho thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm bị giảm, đồng nghĩa với với lượng truy cập từ người dùng cũng sẽ giảm đi.
  • Giảm uy tín của website: Các backlink từ các nguồn không tin cậy có thể làm mất uy tín của website của bạn trong mắt khách hàng tiềm năng và công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tương tác và sự tin tưởng của người dùng. 

Dấu hiệu nhận biết backlink xấu

Có khá nhiều dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết được backlink xấu (backlink bẩn). Và dưới đây là 3 dấu hiệu rõ thấy nhất.

Số backlink tăng đột biến

Vào một ngày đẹp trời, bạn vào kiểm tra lượng backlink trỏ tới website của bạn, có thể là kiểm tra bằng Google Search Console hoặc Ahrefs và nhiều công cụ khác. Và bạn phát hiện báo cáo lượng backlink tăng lên rất nhiều.

Đừng vội mừng! Hãy kiểm tra thật kỹ xem các đường liên kết đó là những liên kết như thế nào, có giá trị hay không. Hay là những liên kết mà đối thủ bơm xấu vào website của bạn.

Thứ hạng từ khóa bị sụt giảm đáng kể

Nếu một website đã tương đối ổn định về các mặt như technical, onpage, thứ hạng từ khóa và đang tối ưu thêm. Nhưng bỗng thứ hạng từ khóa lại bị sụt giảm rất nhiều. Việc đầu tiên là bạn nên kiểm tra lại tất cả các mặt của website, nếu như yếu tố technical (kỹ thuật), onpage,… không có vấn đề gì thì bạn nên kiểm tra sâu vào yếu tố backlink tìm những liên kết xấu và không có giá trị spam vào website của bạn.

Backlink từ domain lạ, đuôi domain xấu, domain nước ngoài, tên vô nghĩa…

Có đặc điểm chung của khá nhiều domain rác trỏ backlink xấu tới website của bạn là có chứa số, không mang tên của cá nhân hay tập thể nào, tên vô nghĩa. Ví dụ như 21962.top, e86982.top, 22883.site,… Đồng thời đuôi của những domain rác này thường là .top, .site, .online, .wang, .pro, .pw

Đặc điểm tiếp theo liên quan tới URL. Những URL vô nghĩa, chứa nhiều kí tự đặc biệt và cụm từ 18+ khi trỏ tới website của bạn thì là một dấu hiệu quan trọng để xác định backlink bẩn.

cách xoá chặn backlink xấu 15

Cách xóa, chặn backlink xấu

Bước 1: Tìm và xách định backlink xấu, sau đó tải về excel

Tìm domain và url bằng Ahrefs hoặc Google search console

cách xoá chặn backlink xấu 4

cách xoá chặn backlink xấu 5

cách xoá chặn backlink xấu 4

Bước 2: Xử lý file excel

Lên danh sách loại bỏ backlink xấu (xử lý file Excel sau đó copy sang Notepad)

cách xoá chặn backlink xấu 17

Hướng dẫn xử lý file excel backlink xấu

Bạn lọc ra những tên miền,  hoặc những url muốn xóa trên Excel

Đối với domain, bạn tạo danh sách 

Theo cú pháp

domain:domain.com

Ví dụ, Bạn muốn bỏ backlink xấu từ tên miền này: hiigih.com

Bạn cần gõ cú pháp, domain:hiigih.com

Bạn nên tạo danh sách domain trên excel, bạn tạo 2 cột

Cột 1 ghi: domain:

Cột 2: tên miền muốn xóa

Dùng cú pháp: cột1&cột2

Sau đó nhấn đúp chuột ở dấu + để tự động sao chép định dạng sang các dòng bên dưới

cách xoá chặn backlink xấu 7

cách xoá chặn backlink xấu 8

cách xoá chặn backlink xấu 8

Đối với url, bạn chỉ cần giữ nguyên url muốn xóa

cách xoá chặn backlink xấu 8

Sau khi xong ở bảng Excel, bạn copy sang notepad (file có đuôi .txt)

cách xoá chặn backlink xấu 8

Bước 3: Tải file .txt lên công cụ Disavow của Google

cách xoá chặn backlink xấu 8

Nếu website đã từng tải danh sách sẽ có nút thay thế (bạn cần gộp danh sách cũ và mới báo cáo cho google)

cách xoá chặn backlink xấu 8

Video hướng dẫn cách chặn xóa Backlink xấu, Backlink độc hại spam trên website

Để tránh việc bị đối thủ bắn link xấu, bạn hãy kiểm tra backlink thường xuyên bằng các công cụ Ahrefs hoặc Google search console. Có backlink lạ hãy xóa bỏ ngay để tránh ảnh hưởng website. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *