Nội dung bài viết

Khi xây dựng một website thì tất cả mọi người đều có mong muốn chọn ra được một tên miền thật ấn tượng và độc đáo, và hosting tốc độ cao. Nhưng trước tiên ta cần hiểu rõ về khái niệm của tên miền hosting là gì cũng như tất cả những thông tin liên quan đến tên miền hosting.

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một địa chỉ website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Hoạt động đăng ký tên miền này được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu lưu thông tin tên miền.

Khi một công ty (hoặc một người) mua tên miền, họ có thể chỉ định hay kết nối tới web server mong muốn. Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Tên miền là gì? mua ở đâu? 

Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, muốn truy cập website người ta phải gõ một dãy số IP khó nhớ – không ai muốn làm chuyện này cả.

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn tên miền là gì và cách thức nó hoạt động như thế nào? Hãy xem qua giải thích chi tiết về tên miền ngay bên dưới thôi nào!

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền (domain) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà.

Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ. Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Tên miền – domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. Hữu dụng trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt. Ví dụ nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Các loại tên miền khác nhau

Khi chọn mua tên miền, bạn không phải nhất thiết tuân theo tiêu chuẩn nào, mặc dù .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu. Vẫn còn đó nhiều tên miền khác có thể chọn thay thế như .org và .net vv…

Hosting là gì?

Hosting là một không gian mà nơi đó lưu trữ những dữ liệu hay nội dung được đăng tải bởi người dùng. Ngoài ra, người dùng có thể lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng Internet trên không gian đó.

Hosting luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet, do đó, bạn phải thuê hosting để có thể chứa nội dung web.

Cách thức hoạt động của hosting

Hosting là một máy tính chủ có kết nối Internet cung cấp một không gian lưu trữ cho một trang web hoặc ứng dụng. Hosting hoạt động dựa trên nguyên lý cụ thể giữa người dùng và đơn vị cung cấp. Nhà cung cấp sẽ tiến hành thực hiện thao tác mua server và chia sẻ nó với người dùng các tài nguyên mạng dựa vào sự thỏa thuận về các gói cước.

Đối với người dùng, họ sẽ thực hiện việc đăng tải các file và website lên cấu hình hosting. Sau đó sẽ gửi yêu cầu đến tên miền (domain) hoặc địa chỉ IP của hosting để có thể truy cập vào hosting. Sau đó, trình duyệt web sẽ hiện thông tin về dữ liệu của bạn và máy chủ có trách nhiệm duyệt trang web.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Nên mua hosting Việt Nam hay nước ngoài nước ngoài

Đối với hosting Việt Nam, với lợi thế khoảng cách địa lý nên đường truyền khá tốt, nếu có xảy ra sự cố cũng dễ dàng được hỗ trợ và tiện lợi trong việc thanh toán. Mọi vấn đề sử dụng và hỗ trợ vô cùng tiện lợi vì đồng nhất về ngôn ngữ. Tuy nhiên giá cả còn khá cao và nếu có sự cố cáp quang sẽ khá khó khăn trong việc sửa chữa.

Các hosting nước ngoài sẽ có Data center riêng. Do đó mà chất lượng đạt mức cao với nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng đi kèm dịch vụ chuyên nghiệp. Nhưng do khoảng trở ngại về khoảng cách địa lý, múi giờ và ngôn ngữ nên còn một số hạn chế trong việc thanh toán và hoạt động.

Những loại hosting phổ biến

  1. Shared Hosting

Đây là một dịch vụ cung cấp Internet cho nhiều website nằm trong web server của một Shared Hosting. Vì Shared Hosting có giới hạn về dung lượng. Thế nên nếu website của bạn không quá nặng thì Shared Hosting sẽ là một lựa chọn hợp lý giúp tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý. Tuy nhiên, sẽ dễ bị tấn công cục bộ nếu không có tính bảo mật cao do nhiều máy sử dụng.

  1. Dedicated Hosting

Dedicated Hosting được thuê dịch vụ một cách riêng biệt. Người thuê có toàn quyền quyết định về cài đặt cấu hình và sử dụng máy chủ thông qua chức năng quản trị từ xa kết nối vào máy chủ. Và tất nhiên, để có thể làm được điều đó, khách hàng phải là người am hiểu về mạng, phần mềm và chi trả một khoản phí cao.

  1. VPS Hosting (Virtual Private Server)

Đây là một dạng máy chủ ảo có thể phân chia một máy thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng như Dedicated Hosting. Mỗi VPS Hosting bao gồm CPU, địa chỉ IP, dung lượng RAM riêng và là một hệ thống riêng biệt. VPS Hosting có thể được tùy chỉnh những gì cần thiết và bạn sẽ chi trả chi phí cho những phần đó. Chi phí cho VPS Hosting cao hơn Shared Hosting.

Bên cạnh đó, khi sử dụng VPS Hosting, bạn sẽ được nhận sự hỗ trợ một cách miễn phí từ nhà cung cấp. Với doanh nghiệp, họ có thể mở rộng được quy mô lưu trữ theo ý muốn với chất lượng cao. VPS Hosting cũng đòi hỏi bạn phải hiểu biết về mạng và phần mềm mới có thể nhận thấy được sự hiệu quả của nó.

  1. Cloud Hosting

Đây là hệ thống máy chủ ảo được hoạt động dựa trên công nghệ đám mây với khả năng lưu trữ cao và độ bảo mật tuyệt đối. Website chạy trên Cloud server sẽ được hỗ trợ bởi nhiều nguồn tài nguyên cùng một lúc. Vì thế khi có một Cloud server bị lỗi vẫn có sự hỗ trợ của những Cloud server khác.

Cloud Hosting giúp bạn dễ dàng kiểm soát và xử lý dữ liệu mọi lúc mọi nơi 24/7. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nâng cấp gói dịch vụ của mình không giới hạn để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cloud Hosting có thể được xem là loại host tiện lợi và hiện đại, đồng nghĩa với chi phí sẽ hơi cao so với những loại host còn lại.

  1. WordPress Hosting

Hiện nay, WordPress Hosting là một dịch vụ lưu trữ tối ưu hóa được sử dụng khá phổ biến. Đây là một trang web được sử dụng nhiều trong việc lập trang web, viết blog, hoặc trang tin tức,… Cách dùng khá đơn giản và gần gũi do mục tiêu khách hàng của WordPress là người dùng phổ thông.

Chi phí mà một doanh nghiệp phải chi trả cho WordPress là một mức phù hợp, không quá cao và dễ dàng lắp đặt, chia sẻ không giới hạn. Tuy nhiên sẽ bị hạn chế về đường truyền với những tài nguyên lớn và ít nhận được hỗ trợ kỹ thuật.

Mua tên miền hosting giá rẻ ở đâu?

Việc lựa chọn tên miền hosting uy tín, giá rẻ rất quan trọng, giúp bạn khởi nghiệp online thành công. Hiện tại có nhiều nhà cung cấp tên miền hosting cả nước ngoài và Việt Nam, như: Inet, Tenten, Mắt bão, Nhân Hòa, Goddady…Trong đó mình thường hay sử dụng dịch vụ tại Inet, đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tên miền hosting uy tín tại Việt Nam. Chi phí dịch vụ ở Inet khá rẻ, lại thường xuyên có mã giảm giá từ 20-30% cho khách hàng. 

Tại sao nên mua tên miền hosting Inet?

Theo kinh nghiệm cá  nhân của mình thì bạn nên chọn dịch vụ cung cấp tên miền hosting tại Việt Nam. Việc này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng. Bạn có thể kết nối với nhà cung cấp 24/24. Giải đáp mọi sự cố ngay lập tức.

Thay vì dùng dịch vụ tên miền hosting nước ngoài, vừa bị cản trở bởi ngôn ngữ, lại vừa phải chờ đợi thời gian xử lý. Thì việc chọn nhà cung cấp để mua tên miền hosting ở Việt Nam là cần thiết. 

Nhà cung cấp tên miền hosting Inet đã hoạt đồng từ năm 2007 tới nay, là một trong những thương hiệu phổ biến nhất tại Việt Nam.

Lý do mà bạn nên chọn mua hosting Inet, vì các tính năng tại đây rất dễ sử dụng. Bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ bởi các chuyên viên tại Việt Nam, thực hiện các giao dịch thanh toán bằng ngân hàng nội địa trong nước.

Có rất nhiều lợi ích, công dụng khi một cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu một website chính chủ. Một tên miền riêng biệt, sẽ cung cấp cho bạn tính năng hiệu quả và bảo mật tốt nhất trên internet.

Khi mua hosting Inet, bạn có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm, tăng tính nhận diện thương hiệu. 

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Inet là công ty cung cấp dịch vụ tên miền hosting giá rẻ tại Việt Nam

Các bước mua tên miền hosting giá rẻ Inet

Các bạn cần làm đủ 5 bước để thực hiện đăng ký (mua tên miền hosting Inet) và sử dụng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Để mua tên miền hosting Inet, bạn click vào  => Mua tên miền inet.

Đây là nơi bạn có thể chọn mua tên miền tại Inet, trước khi nhập tên miền vào đây, bạn hãy chắc chắn là mình đã xác định từ khóa muốn mua nhé.

Xem thêm: Cách lựa chọn tên miền để mua tại Inet 

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Bạn nhập tên miền cần mua vào đây nhé

Bước 2: Nhập tên miền cần mua tại Inet

Bạn nhập từ khóa cần mua vào ô tìm kiếm rồi nhấn Kiểm tra. Hệ thống sẽ hiện ra các tên miền bao gồm cả tên miền liên quan.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Nhập tên miền cần mua vào ô tìm kiếm, tên miền chưa có người dùng thì nhấn “Chọn mua”

Bước 3: Lựa chọn tên miền thêm vào giỏ hàng Inet

Trong các gợi ý mà inet đưa ra, những tên miền nào còn trống thì hiện nút “Chọn mua”, còn tên miền đã có người đăng ký thì không chọn được nhé.

Ví dụ: Ở đây mình chọn mua tên miền “vaylaithap.net”. Sau đó nhấn tiếp tục đến giỏ hàng.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Chọn tên miền cần mua, sau đó nhấn “Tiếp tục đến giỏ hàng”

Tiếp theo bạn chọn thêm gói hosting kèm theo, mỗi gói có chức năng và giá khác nhau, nếu bạn mới sử dụng thì chỉ cần mua gói A là ổn. Sau này, bạn có thể nâng cấp lên gói B, C.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Chọn thêm dịch vụ hosting

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Bạn chọn gói hosting phù hợp, ở đây mình chọn gói B

Trong quá trình đặt hàng, bạn nhớ nhập mã của mình để được giảm giá 20% khi mua hosting tại Inet nhé: “makhuyenmai20

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Bạn kiếm tra đơn hàng, nhập mã “makhuyenmai20” để được giảm 20%, sau đó nhận tiếp tục

Bước 4: Hoàn tất các thông tin mua hàng 

Hệ thống hiện ra form điền thông tin. Bạn cần điền thật chính xác, và sử dụng thông tin chính chủ của mình để đăng ký.

Lưu ý: Ở phần điền ngày tháng năm sinh, bạn cần điền định dạng: ngày/tháng/năm. Ví dụ: 10/02/2023 chứ không điền 10-02-2023.

Sau khi điền thông tin xong, bạn nhấn Thanh toán chuyển khoản (hoặc chọn hình thức thanh toán khác đều được).

 tên miền hosting là gì mua ở đâu

Bạn chuyển khoản đến 1 trong những ngân hàng của Inet. Nhớ kiểm tra đúng thông tin và nhớ ghi rõ nội dung chuyển khoản nhé

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Bước 5: Vào mail đổi mật khẩu đăng nhập Inet

Sau khi chuyển khoản xong, bạn sẽ nhận được mail của Inet. Bạn nhấp vào mail đổi mật khẩu, tiến hành đổi mật khẩu Inet. Nhớ lưu lại mật khẩu bạn nhé.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Sau khi đổi mật khẩu xong, bạn vào lại inet.vn đăng nhập sẽ thấy tên miền và hosting của bạn.

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Cách trỏ tên miền về hosting Inet và cài đặt WordPress

Sau khi mua tên miền và hosting Inet xong, bạn cần trỏ tên miền về hosting.

Bạn vào inet.vn, vào danh sách dịch vụ, qua tab Hosting. Bạn đổi tên miền chính cho hosting. 

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Nhận đổi tên miền chính, sau đó điền tên miền của bạn vào ô như hình

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Sau đó bạn về tab Tên miền. Bên cạnh tên miền chọn thêm bản ghi, bạn trỏ bản ghi về hosting theo hình bên dưới.

Nhớ lấy địa chỉ Ip trong tab hosting. Ví dụ địa chỉ Ip hosting của mình là: 202.92.4.46

tên miền hosting là gì mua ở đâu

Như vậy là xong bước trỏ tên miền về hosting. Bước tiếp theo là bạn cần cài giao diện, tức là cài đặt wordpress. Để cài wordpress bạn vào Cpanel của Inet. Chọn WordPress, nhấn Install now.

Sau đó cài đặt user, pass… Rồi nhấn Install 1 lần nữa là xong. Bước này thì khá nhiều thao tác nên bạn có thể theo dõi toàn bộ video hướng dẫn bên dưới của mình nhé.

Thực hành mua tên miền và hosting giá rẻ tại Inet

Các bước mua tên miền hosting Inet cần nhiều thao tác, bạn nên theo dõi video hướng dẫn để đảm bảo cài đặt thành công.

Trên đây là bài viết hướng dẫn mua tên miền hosting giá rẻ Inet. Hi vọng bạn nắm được thông tin hữu ích. Nếu cần hỗ trợ mua tên miền hosting, bạn inbox mình qua zalo 0398006984. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *