Tháng 3 vừa rồi mình đã tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày tại tịnh xá Ngọc Thành Thủ Đức. Mỗi người có 1 điểm xuất phát khác nhau, do vậy chúng ta cũng có cảm nhận riêng khác nhau sau khi tu tập. Và đây là những chia sẻ thực tâm của mình về khóa thiền Vipassana này.

Trước khi chia sẻ cảm nghĩ về khóa thiền, mình xin đưa ra một số thông tin về thiền Vipassana để bạn hiểu rõ trước.

Thiền Vipassana là gì?

Vipassana – nghĩa là thấy sự việc đúng như thật – là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ.

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực, bị kích động với nỗi bất hòa, hay thất vọng.

Đáng nói là, khi đau khổ hay đối diện với những điều không như ý, chúng ta có xu hướng bộc phát và truyền năng lượng tiêu cực đó cho người khác.

Vipassana đưa chúng ta trở lại trạng thái bình yên và hài hòa bằng cách thanh lọc tâm trí, tự giải thoát khỏi những đau khổ và những nguyên nhân sâu xa của nỗi đau khổ.

Toàn bộ hành trình thiền Vipassana là một nghệ thuật sống. Nó không thuộc bất kỳ môn phái hay bất kỳ tôn giáo nào.

Nguồn gốc thiền Vipassana

Truyền thống thiền Vipassana này được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại – một Nghệ Thuật Sống.

Hành trình tu tập thiền Vipassana của mình

Mình biết đến thiền Vipassana thông qua những người thầy, người bạn. Họ đã thực hành và đạt được những lợi ích to lớn và họ chia sẻ đến mình cũng như tất cả mọi người.

Nhưng cũng phải tầm 1 năm thì mình mới quyết định tham gia khóa thiền này.

Mình phải ghi danh sớm thì mới còn chỗ tham dự (Khóa thiền tổ chức vào tháng 3, thì trước đó vào tháng 2 mình đã phải đăng ký rồi).

Bạn có thể đăng ký tham gia khóa thiền tại trang này: https://www.dhamma.org

Xem khóa nào đang “Còn chỗ” thì đăng ký Ghi Danh nhé (nhấp vào chữ “Ghi danh” ở đầu dòng rồi điền thông tin theo yêu cầu). Có nhiều địa điểm tổ chức thiền, bạn thấy ở đâu “Còn chỗ” và tiện thì tham gia.

khóa thiền vipassana 10 ngày
Cách đăng ký ghi danh khóa thiền vipassana 10 ngày

Bạn sẽ nhận được thông báo trong mail, nhớ theo dõi mail nhé.

Khi đến nơi thực hành thiền, mọi người cần mang theo căn cước công dân.

Ban tổ chức sẽ cho bạn đọc qua thông tin về khóa thiền, cũng như lịch trình học, các quy định của khóa học.

Sau khi đọc xong quy định khóa học, bạn sẽ được dẫn đi nhận phòng. Khi đi thiền, bạn chỉ mang theo vật dụng cá nhân như: quần áo, dày dép, xà bông, dầu gội, giấy…những thứ vệ sinh cá nhân khác. Còn lại giường chiếu, gối, chăn, màn.. có sẵn.

Tuy nhiên bạn không được mang theo điện thoại khi lên phòng. Trước khi nhận phòng, bạn sẽ để điện thoại, và các vật có giá trị, tiền.. vào tủ. Mỗi người có cái tủ nhỏ ở phòng quản lý, bạn để đồ vào và khóa lại tự giữ chìa khóa, sau khóa thiền mới được mở tủ lấy đồ.

Ngoài ra, trong 10 ngày tu tập, mọi người không được nói chuyện với nhau, phải giữ sự im lặng thánh thiện. Điều này để bạn không phạm giới nói dối (lúc thực hành bạn sẽ được giải thích lý do tại sao phải giữ im lặng).

Nói là khóa thiền 10 ngày, nhưng thực ra bạn phải ở tận 12 ngày, vì bạn phải đến check in trước một ngày để làm thủ tục, thực hành thiền trọn 10 ngày, sáng ngày 11 mới ra về.

Buổi chiều ngày check in làm thủ tục. Sau khi ăn uống nghỉ nghơi. Chúng mình được họp để nghe lại quy định tham dự khóa thiền, và được sắp xếp chỗ ngồi tại phòng thiền (thiền đường).

Điều kiện ăn ở khi đi thiền Vipassana tại Tịnh Xá Ngọc Thành

Mình thấy chỗ ăn ngủ khá tiện ích, có đầy đủ các vật dụng cần thiết như: giường, nệm, chăn, gối, màn, máy sấy tóc, xà bông giặt, dầu gội, kem đánh răng, giấy… Nói chung là mình thấy đầy đủ, bạn chỉ việc xách ba lô lên và đến thôi. Nếu thiếu vật dụng gì bạn có thể liên hệ ban quản lý để xin.

Mỗi phòng sẽ có khoảng 10 giường, mọi người ở cùng nhau, nhưng không được nói chuyện. Sau khi kết thúc khóa thiền mới được trò chuyện với nhau.

Ở đó bạn cần tự giác thay phiên nhau vệ sinh phòng ngủ, hành lang, nhà vệ sinh.

Lịch khóa thiền Vipassana

Buổi thiền đầu tiên bắt đầu từ tối ngày check in làm thủ tục, lúc 7 giờ tối.

Bắt đầu từ ngày 1, mọi người sẽ thực hành thiền nghiêm túc.

Lịch thiền khá dày, mỗi ngày bạn thiền 12 tiếng, 12 tiếng còn lại để ăn uống, ngủ nghỉ.

Ví dụ đây là lịch trình của khóa thiền mình tham gia:

4h: Dậy vệ sinh cá nhân

4h30-6h: Thiền chung tại thiền đường

6h-8h: Ăn uống, nghỉ ngơi, tắm giặt

8h-9h: Thiền chung tại thiền đường

9h-11h: Thiền chung tại thiền đường hoặc thiền riêng tại phòng

11h-13h: Ăn uống, nghỉ ngơi, tắm giặt

13h-14h30: Thiền chung tại thiền đường hoặc thiền riêng tại phòng

14h30-15h30: Thiền chung tại thiền đường

15h30-17h: Thiền chung tại thiền đường hoặc thiền riêng tại phòng

17h-18h: Ăn uống, nghỉ ngơi, tắm giặt

18h-19h: Thiền chung tại thiền đường

19h-20h: Nghe pháp thoại

20h-21h: Thiền chung tại thiền đường hoặc thiền riêng tại phòng

22h: Tắt đèn đi ngủ

Về ăn uống tại khóa thiền Vipassana

Ở đây, bạn sẽ ăn chay, nói ăn chay nhưng đồ ăn khá ngon bạn nhé.

  • Buổi sáng: ăn bún, nui, bánh mì, bánh canh…uống sữa, trái cây…
  • Buổi trưa: ăn cơm, trái cây…
  • Buổi chiều: ăn trái cây, uống trà…

Cảm nhận về đồ ăn: mình thấy đồ ăn khá ngon, tuy nhiên buổi chiều không ăn cơm nên đói các bạn ạ.

Theo quy định, buổi chiều không ăn cơm chỉ ăn trái cây để tốt cho việc tu tập, nhưng cá nhân mình thấy chỉ ăn trái cây đói làm sao tu tập được.

Theo mình bạn nên đem theo sữa, bánh, hoặc mì gói…để ăn chiều.

Mình giảm 2 ký sau khóa thiền cũng vì buổi chiều không được ăn cơm chỉ ăn trái cây uống sữa. Còn sáng, trưa thì đồ ăn no nê.

Cảm nhận về khóa thiền Vipassana

Đây là khóa học phát triển bản thân ấn tượng trong đời mình. Một phần do thời gian dài nên để lại dấu ấn sâu sắc.

Và xin lưu ý rằng, nếu đã tham gia, bạn hãy quyết tâm ở lại cho đến ngày kết thúc khóa thiền, quan trọng là bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt vào ngày 9 và ngày 10.

Có nhiều người không chịu được sự đau của cả thân và tâm, phải ra về vào ngày 2, hoặc các ngày sau đó, nhưng đã tham gia thì bạn hãy ở lại trọn khóa nhé.

Trong quá trình thực hành bạn sẽ được học kỹ thuật quan sát cảm giác trên thân. Cảm nhận mối liên quan giữa thân và tâm. Phải nói là trong 10 ngày này, cả thân và tâm của bạn sẽ phải trải qua những giây phút vật vã. Nhưng bạn sẽ học được cách bình tâm quan sát sự thay đổi này, không phản ứng lại với cảm giác đau nhức, hoặc tâm bất tịnh. Tất cả mọi thứ là vô thường, đều sinh ra và diệt đi.

Chúng ta học cách không phải ứng với cảm giác trên thân và tâm. Nếu phản ứng lại, nó sẽ là nhân của mọi đau khổ. Mỗi nhân khi được gieo vào tâm vô thức nó sẽ nảy mầm, phát triển thành cây, ra trái, mỗi trái lại tiếp tục sinh ra nhiều hạt, tiếp tục các hạt lại gieo tiếp vào tầng vô thức theo cấp số nhân. Hạt đó chính là hạt đau khổ, tham, sân, si.

Chúng ta càng phản ứng thì các đau khổ lại càng sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân. Chúng ta mãi không thoát được khổ, nếu cuối đời đến lúc chết, tâm chúng ta còn mang đau khổ, thì kiếp sống mới bắt đầu lại bằng nhân khổ. Cứ tiếp diễn như thế thôi.

Điều đáng nói, khi chúng ta đau khổ, chúng ta không giữ nó cho riêng mình, chúng ta có xu hướng đem sự đau khổ đó lây lan cho người xung quanh. Điều này gọi là vô minh.

Trong khóa học, chúng ta phải học được cách không phản ứng lại với những hoàn cảnh hiện tại. Cứ bình tâm trước mọi sóng gió xảy đến, đừng để nhân xấu tiếp tục được gieo vào tầng vô thức, chúng ta sẽ có được cuộc sống an lạc.

Điều làm mình thay đổi lớn đó là nhờ mình được nghe pháp thoại vào buổi tối lúc 7h tối- 8h tối mỗi ngày. Những lời pháp thoại giải thích phương pháp bạn đã học cũng như làm lành tổn thương diễn ra trong thân và tâm của bạn cực hay. Đúng tâm lý bạn gặp phải trong quá trình thiền. Mọi nút thắt được tháo gỡ khi nghe pháp thoại.

Điểm chưa được hoàn thiện lắm ở khóa thiền Vipassana tại Tịnh Xá

Điểm chưa được hoàn thiện lắm ở khóa thiền Vipassana tại Tịnh Xá theo cảm nhận của mình:

Đó là mỗi bài giảng đều được hướng dẫn bằng file ghi âm, từ ngày đầu tiên được phổ biến quy định về khóa học, đến khi hướng dẫn thực hành thiền, cho đến các buổi pháp thoại buổi tối, tất cả nge qua điện thoại. Nếu có người giảng dạy trực tiếp khóa thiền sẽ hay hơn rất nhiều.

Điều mình được khai sáng sau khi tham gia khóa thiền Vipassana

Khi bị ai xúc phạm, ta thường phản ứng trả đũa bằng cách xúc phạm lại, và họ cũng không thua kém, cả hai chửi nhau qua lại thậm tệ bằng những lời lẽ thô thiển nhất, để thắng đối phương cho bằng được, để làm người kia tổn thương như mình cho bằng được, và để cho đã cái mồm, để cho hả giận…

Ta tưởng vậy là đã xả cục hận trong người. Nhưng đó là sự ngu xuẩn, tự làm khổ mình. Đức Phật gọi là vô minh.

Sự đau khổ không bị diệt đi, nó đi sâu vào tầng vô thức, gặp trường hợp tương tự với người đó hoặc với người khác, các hạt đau khổ cũ lại trồi lên, cộng với những đau khổ mới nó cứ chồng chất nảy mầm sinh sôi theo cấp số nhân.

Mọi nguyên nhân khổ đau không phải do người đối diện, mà do bản thân mình cho phép nó trổ hoa, ra quả, hạt của quả lại gieo xuống lồng đất. Một quá trình sinh sôi theo cấp số nhân không ngừng. Suốt cuộc đời cuồng quay với đau khổ do mình gây ra.

Trước khi trả hận thì chính mình đã tự làm mình đau trước. Như cầm nắm lửa trên tay, chưa kịp quăng cho người khác thì mình đã bị bỏng trước rồi.

Điều tai hại, khi ta đau khổ, ta không giữ nó cho riêng mình, ta lây lan sự đau khổ cho những người thân cận.

Khóa thiền Vipassana khai sáng tâm trí, đưa ta từ bóng tối tới ánh sáng. Giúp con người sống an lạc.

Ấn tượng của khóa thiền Vipassana

Sau kết thúc khóa thiền, mọi người nói chuyện cười rôm rả, ai ai cũng tươi tỉnh hẳn lên. Được lấy điện thoại mọi người chụp choẹt đủ kiểu. Khác hẳn hôm đầu tiên đến khóa thiền mặt ai cũng nghiêm trang, hoặc nhìn như bà la sát, hoặc u sầu, buồn bã…đi qua đi lại đờ đẫn, nhìn trời, nhìn đất, nhìn nghiêng, nhìn dọc như trại tâm thần ^^.

Kết luận khóa thiền Vipassana

Trên đây là cảm nhận riêng của mình về khóa học, và lời khuyên của mình là bạn nên tham gia khóa thiền này càng sớm càng tốt. Nhưng đã đi thì phải quyết tâm ở lại cho đến ngày cuối cùng thì bạn mới cảm nhận được lợi lạc thực sự mà khóa thiền mang lại.

Riêng mình, thời gian tới mình sẽ tiếp tục tham gia khóa thiền Vipassana tại địa điểm khác. Vì mình nghe nói, mỗi địa điểm có cách thức giảng dạy khác nhau. Chúc mọi người sẽ thu nhận được nhiều lợi lạc từ Vipassana.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *